มูลค่าการลงทุนอสังหาริมทรัพย์และมูลค่าตลาด บริษัทประเมินทรัพย์สิน : ความแตกต่าง

ด้วยการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ใด ๆ มูลค่าสามารถเกิดขึ้นได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของมูลค่าที่ต้องการ

ในตอนท้ายของวันนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ซื้ออสังหาริมทรัพย์ให้เช่า บริษัทประเมินทรัพย์สิน โดยพิจารณาจากมูลค่าเฉพาะที่มีความสำคัญต่อนักลงทุนและนั่นคือสิ่งที่สำคัญจริงๆ ยุติธรรมพอสมควร

อย่างไรก็ตามในบทความนี้ฉันต้องการให้คุณสรุปโดยย่อของมูลค่าการลงทุนและมูลค่าตลาดเพื่อให้คุณเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างค่าสองประเภทรวมถึงความหมายของนักลงทุน

มูลค่าการลงทุน

สำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์มูลค่าการลงทุนคือมูลค่าปัจจุบันของผลประโยชน์ในอนาคตที่ให้อัตราผลตอบแทนตามเป้าหมายที่กำหนดในระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้สำหรับนักลงทุน

  • ค่านี้จะเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดด้านภาษีที่ไม่ซ้ำกันของผู้ลงทุนความพร้อมในการลงทุนความสามารถในการยืมกลยุทธ์การจัดการอัตราผลตอบแทนที่ต้องการและอื่น ๆ บริษัทประเมินทรัพย์สิน 
  • กล่าวอีกนัยหนึ่งมูลค่าการลงทุนคือสิ่งใดก็ตามที่นักลงทุนให้ความสำคัญกับอสังหาริมทรัพย์เพื่อการเช่าเพื่อให้เขาหรือเธอตัดสินใจลงทุน
  • ตัวอย่างเช่นคอมเพล็กซ์อพาร์ตเมนต์ 10 ห้องที่มีแหล่งเงินทุนเจ้าของดอกเบี้ยต่ำและเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยอาจถูกกำหนดโดยนักลงทุนเพื่อให้มีมูลค่า 100,000 ดอลลาร์ต่อหน่วยหรือ 1,000,000 ดอลลาร์ ในขณะที่อาคารเดียวกันตั้งอยู่ติดกับการจัดหาเงินทุนดอกเบี้ยสูงและไม่เอื้ออำนวยอาจไม่บังคับให้นักลงทุนจ่ายอะไรมากกว่า $ 95,000 ต่อหน่วยหรือ $ 950,000

แนวคิดเดียวกันนี้ใช้กับข้อควรพิจารณาอื่น ๆ ของนักลงทุน อาจเป็นการประเมินที่สูงขึ้นเมื่อทรัพย์สินที่ให้เช่ามีความเสี่ยงต่ำกว่าหรือเป็นที่หลบภาษีที่ดีกว่าหรือมีการจัดการอสังหาริมทรัพย์น้อยลง ทุกอย่างจะเดือดร้อนกับสิ่งที่นักลงทุนยินดีจ่าย

มูลค่าตลาด

การประเมินมูลค่าตลาดใช้วิธีรายได้แบบเดียวกันกับผู้ประเมินราคาที่ใช้และเกี่ยวข้องกับการวางแนวตลาดที่มีการวิจัยตลาดเพื่อให้ค่าทั่วไปหรือค่าเฉลี่ย

  • ในกรณีนี้ค่าจะได้มาโดยใช้กระบวนการแปลงเป็นทุน (เช่นอัตราการแปลงเป็นทุน) ที่แปลงกระแสรายได้เป็นมูลค่าปัจจุบันบางส่วนโดยใช้ข้อมูลที่ได้จากตลาด
  • กล่าวอีกนัยหนึ่งมูลค่าตลาดคือการประเมินว่าทรัพย์สินที่ให้เช่าอาจจะมีมูลค่าขึ้นอยู่กับค่าเฉลี่ยทั่วไปของคุณสมบัติการเช่าประเภทที่คล้ายกันที่เพิ่งขายในตลาดท้องถิ่น มันไม่ได้คำนึงถึงมูลค่าการลงทุนของนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคอมเพล็กซ์อพาร์ทเมนท์สิบยูนิตที่เราแสดงไว้ด้านบนสร้างรายได้จากการดำเนินงานสุทธิที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว $ 100,000 บริษัทประเมินทรัพย์สิน  และการวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่ามีอัตราตลาดสูงสุดที่ 5.0% สำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่คล้ายกัน มูลค่าตลาดของคอมเพล็กซ์จะเท่ากับ $ 2,000,000 ($ 100,000 /.05 = 2,000,000) ดังนั้นจึงไม่ได้รับผลกระทบจากความจริงที่ว่านักลงทุนยินดีจ่าย $ 1,000,000

หลักการง่ายๆ

เห็นได้ชัดว่ามูลค่าการลงทุนสามารถแตกต่างอย่างมากจากมูลค่าตลาด ดังนั้นสิ่งที่รอบคอบที่สุดสำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์คือการกำหนดประเภทของการประเมินค่าทรัพย์สินที่มีความสำคัญมากที่สุดจากนั้นจึงนำค่านั้นมาใช้กับอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์